Kiến trúc hiện tại tại chung cư Linh Đàm

Bất cứ một thành phố nào trên thế giới cũng là sản phẩm của sự kết hợp giữa lịch sứ nhân dân chính trị kinh tế văn hoá và hoàn cảnh tự nhiên đặc trưng của nó. Bắc Kinh cũng không ngoại lệ dựa trên sự kết hợp đó đã trở thành một thành phố nổi tiếng thế giới.
Bắc Kinh có lịch sử lâu đời đến 3000 năm đặc biệt là từ 800 năm gần đây khi các triều đại phong kiến Trung Hoa trở nên thịnh đạt hoặc tiêu vong kể từ các thời Kim Nguyên Minh Thanh trở thành Quốc đô thành phố đã để lại những di tích lịch sử xán lạn mua nhà dự án Linh Đàm.
Nằm giữa trung tâm Bắc Kinh là quần thể Cố cung với những cung đền lộng lẫy mái ngói lun li vàng nổi bật trên nền trời xanh lam. Bắc Kinh với những dấu ấn không phai mờ đang ngày càng được Chính phủ mới tô điểm thêm về kiến trúc và danh thắng đã là niềm tự hào lớn lao của nhân dân Trung Quốc chung cư Linh Đàm. Bên cạnh đó Bắc Kinh còn tồn giữ những tinh hoa văn hoá khác như hội hoạ điêu khắc thư pháp v.v giá bán nhà tại Linh Đàm… Bắc Kinh là sự kết tinh bao đời nay trí tuệ khát vọng sáng tạo của nhân dân là điểm sáng của vãn minh Phương Đông.
Từ cổ xưa Bắc Kinh đã là điểm hội tụ những tuyến đường giao thông thuỷ bộ quan trọng. Nhà Liêu đặt nền móng cho thành phố này vào những nãm 936 – 1153 tiếp theo là hoạt động xây dựng Trung đô của nhà Kim ở đây vào những năm 1153 – 1215.
Sau đó Đại đồ nhà Nguyên được xây dựng vào năm 1264 trên một phần của Bắc Kinh hiện nay; vì xây trên một vùng đất đai bằng phẳng của bình nguyên Hoa Bắc nên có thể tư duy quy hoạch theo một ý đồ hoàn chỉnh.
Đại đô Nhà Nguyên có 3 lớp tường thành từ trong ra ngoài có Cung Thành (Đại Nội) Hoàng Thành và Đô Thành. Đại đô là biểu tượng của sự kết hợp những tinh tuý của kiến trúc Trung Quốc với cách trang trí Mông cổ Trung Á (tổ hợp không gian mô phỏng đời Bắc Tống và đời Nhà Kim nội thất trang trí kiểu Mông cổ Trung Á).
Đến đời Nhà Minh và Nhà Thanh (từ năm 1368 – đến năm 1849) bộ mặt Bắc Kinh thay đổi mạnh mẽ. Bắc Kinh đại diện cho một phong cách quy hoạch tìm đến sự đối xứng tính nghiêm chỉnh mặt bằng có hình một tấm bia lớn có bệ ở phía dưới. Bắc Kinh kế thừa di sản của những đời trước không ngừng được mở rộng và cải tạo. Những đặc điểm nghệ thuật quy hoạch Bắc Kinh lúc bấy giờ là: đột xuất trọng điểm nhấn mạnh các yếu tố chủ yếu tổ chức đường sá nghiêm chỉnh hình khối kiến trúc đồ sộ.
Quần thể Cung điện kiến trúc Cố cung Bắc Kinh là kiệt tác số một của nghệ thuật xây dựng đô thị Trung Quốc. Văn hoá xây dựng đô thị Trung Quốc giàu bản sắc nên khi các thế lực nước ngoài xâm lược vào đô thị không bị biến dạng.
Từ khi nước CHND Trung Hoa thành lập Bắc Kinh thay da đổi thịt nhanh chóng. Ngày nay Bắc Kinh đang trở thành một thành phố có tầm cỡ và như người Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng mở cửa lớn đón mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới.
Bắc Kinh với tư cách là thủ đô của một đất nước hơn một nghìn triệu dân đã có những biến đổi về kiến trúc và quy hoạch.
Kiến trúc và quy hoạch Bắc Kinh nhấn mạnh đến tính chất trục. Một trục chính của thành phô’ chạy dọc từ Bắc xuống Nam lấy trục trung tâm của quần thể Cố cung làm chuẩn cắt qua đại lộ Tràng An cắt qua chính tâm Quảng trường Thiên An Môn nối tiếp bằng đại lộ Tiền Môn đại lộ Nam Thiên Kiều và đại lộ Vĩnh Định Môn.
Trong khi đó trục ngang của thành phố là đại lộ Tràng An chạy từ Đông sang Tây là đại lộ dài nhất thế giới. Quy hoạch giao thông ở Bắc Kinh ngoài những tuyến đường trực giao chủ yếu đưa vào bốn đường vành đai mà những vành đai phía ngoài đều chạy trên cao (đặt trên cột) với những đầu mối giao thông lập thể thuận tiện đẹp mắt.
Bắc Kinh đã mở rộng gấp nhiều lần nhưng tàm điểm của thành phố vẫn là Thiên An Môn và Quảng trường Thiên An Môn. Thiên An Môn là cửa chính môn của hai triều đại Minh Thanh được khởi công xây dựng vào năm 1417 dưới hình thức một khối bệ lớn sơn màu đỏ có 5 cửa tò vò cuốn tròn bên trên xây dựng một toà thành lầu có 9 bước gian cột đỏ ngói vàng phía trước và phía sau có một đôi hoa biểu một hình thức cột có điêu khắc công phu. Trước Thiên An Môn có con sông nhỏ Kim Thuỷ Hà với 5 chiếc cầu xây dựng bằng đá Hán Bạch Ngọc.
Ngày 1-10-1949 trên Thiên An Môn Chủ tịch Mao Trạch Đông đọc tuyên bô thành lập nước CHND Trung Hoa trước 30 vạn người Trung Quốc tụ hội tại Quảng trường. Kể từ lúc đó Thiên An Môn trở thành biểu tượng của Trung Quốc. Cửa Thiên An Môn cao 347 mét khối bộ lớn được xây bằng gạch kích thước lớn mỗi viên gạch nặng 24kg. Ngày nay Thiên An Môn mở cửa cho quần chúng và cho khách tham quan vào thăm kể cả việc có thể lên tham quan thành lầu.
Quảng trường Thiên An Môn là Quảng trường của Trung tâm Bắc Kinh với diện tích 40 ha đây là Quảng trường rộng nhất thế giới; phía Bắc giáp Thiên An Môn ớ giữa có Bia kỷ niệm Anh hùng Nhân dân phía Nam có Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông và cửa Chính Dương Môn.
Phía Đổng Quảng trường là Bảo tàng lịch sử và Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc phía Tây quảng trường là Đại lễ đường Nhân dân. Rất nhiều sự kiện quan trọng của Nhà nước Trung Quốc đã gắn bó với sự có mặt của Quảng trường Thiên An Môn.
Bắc Kinh hiện nay có 108 triệu dân. Những nãm gần đây sự bùng nổ xây dựng đã tạo cho thành phố những cao ốc văn phòng những khu ở cao tầng và thấp tầng sang trọng những hệ thống khách sạn quốc tế cao cấp. Tuy không tránh được có một số khu vực bị phá đi để xây mới nhưng nhiều nét đặc trưng của kiến trúc truyền thống Bắc Kinh vẫn giữ lại được đó là việc tồn tại của các ngõ nhỏ (hu tong – hồ đồng) nơi đây có những người dân của cộng đồng phường phô’ sống trong những ngôi nhà xinh xắn bốn mặt khép kín gọi là nhà kiểu Tứ hợp viện.
Một trong những khu kiến trúc mới ở Bắc Kinh gây ấn tượng nhiều cho khách đến thăm là khu vực Á Vận Thôn và khu vực thể dục thể thao Á vận hội. Khu vực Á Vận Thôn là một khu vực có diện tích lớn bao gồm nhiều công trình công cộng trung tâm thương nghiệp cửa hàng ăn uống nhiều khách sạn có nhiều nhà ở cao tầng. Những ngôi nhà tháp ở đây vươn lên thanh thoát có phân vị đứng và phân vị ngang bố trí cửa sổ ở mặt ngoài hợp lý tạo thành các đơn thể kiến trúc giàu sức biểu hiện. Tính nhịp điệu của quần thể ở đây được nhấn mạnh để tạo hiệu quả mĩ cảm cho không gian kiến trúc khu vực.
Trong khu vực Á Vận Thôn có một trung tâm thương nghiệp ăn uống và vui chơi giải trí lớn. Ngồi ăn ở nhà hàng tự chọn ở đây qua một vách kính khổng lồ mọi người có thể quan sát các hoạt động của Thuỷ Cung ở ngay sát cạnh. Ở đây quần chúng có thể vui chơi những trò chơi trượt nước và bơi lội. Bên trong nội thất rộng lớn của ngôi nhà này có Những thiết bị tạo sóng lớn gây cảm giác cho con người đang như ở ngoài đại dương vậy.
Cũng ở bên cạnh công trình này còn có Toà nhà Tân Vãn Trung Tâm Đại Hạ dùng để họp báo và Hội trường kèm theo và nhà ăn cho các vận động viên 2500 chổ ngồi.
Ngoài khu vực Á Vận Thôn với sân vận động và cung thi đấu bơi lội có kết cấu dây treo hiện đại ở Bắc Kinh còn xây dựng mới và cải tạo hơn 30 cung thể dục thể thao và sân bãi dành cho thi đấu đảm bảo điều kiện thi đấu hoàn hảo và có tạo hình mĩ quan. Những công trình này có sức chứa hàng nghìn đến hàng vạn người; riêng Sân vận động Công nhân có số chỗ 72.000 người.
Hiện nay công trình cao nhất Bắc Kinh là tháp Tiuyền hình Trung ương cao 405m. Những toà nhà siêu cao tầng cao trên 100 có thể kể ra là: Trung tâm Kinh Quảng (208m 57 tầng) Kinh Thành Đại Hạ (183m 52 tầng) Nhà làm việc Trung tâm Mậu dịch Quốc tế (155m 39 tầng)… Tiếp theo là Khách sạn Quốc tế Khách sạn Thủ đô Khách sạn Bắc Kinh Khách sạn Trường Thành. Bắc Kinh có khoảng 60 khách sạn lớn riêng ở đường Vương Phủ Tỉnh một trong những đường phố nhộn nhịp nhất thành phố đã có tới 11 khách sạn.
Sô’ lượng kiến trúc nhà cao tầng ở Bắc Kinh chiếm tỉ lệ lớn nhất so với các thành phố khác ở Trung Quốc tính đến cuối nãm 1990 đã xây dựng 22.730.000m2 nhà 10 tầng trở lên.
Những khu nhà ở cao tầng tiện nghi và lịch sự ở Bắc Kinh có thế kể ra là: Khu nhà ớ Phương Trang khu nhà ở Triều Dương khu nhà ở dành cho Ngoại giao đoàn Kiến Quốc Môn Ngoại v.v…
Trong những kiến trúc sư tiêu biểu của nên kiến trúc đương đại Trung Quốc gương mặt ưu tú có thể kể ra là Mã Quôc Thanh đã đóng góp cho vẻ đẹp của kiến trúc Bắc Kinh những tác phẩm đáng kể: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Mao Trạch Đông trên Quảng trường Thiên An Môn 1977) Trung tâm Thể dục thể thao Á vận hội (1991 ) phương án Nhà ga xe lửa phía Tây Bắc Kinh v.v… Hiện nay ông được phong danh hiệu Đại sư thiết kế công trình của Trung Quốc.
Trong quá trình đổi mới của mình bên cạnh những công trình những quần thể những đại lộ mới những di tích kiến trúc cổ và các danh thắng Bắc Kinh vẫn in những dấu ấn vàng son lên thành phố và cả khu vực ngoại vi lẫn vùng phụ cận.
Đứng đầu vẫn là Cố cung còn gọi là Tử Cấm Thành được khới công xây dựng từ những nãm 1406 – 1420 trước sau đã là khu cung điện để ở và thiết triều của 24 đời vua nhà Minh và nhà Thanh.
Qua Thiên An Môn quần thế Cố cung với tầng tầng lớp lớp không gian hùng vĩ triển khai trước mắt khách đến các phòng ốc ở đây có con số lên tới 9000 gian nhà toạ lạc trên một khu đất 72 ha xung quanh có tường thành cao trên 10m và hào nước rộng 52m; tường thành 4 góc có giác lâu (lầu góc).
Kiến trúc Cố cung chia ra làm 2 khu vực lớn là Ngoại triều và Nội đình. Ngoại triều có 3 toà Đại điện chính là Thái Hoà Điện Trung Hoà Điện và Bảo Hoà Điện ở đây nhà vua đảm trách công việc đối ngoại cử hành các nghi lễ long trọng. Khu Nội đình gồm Càn Thành Cung Giao Thái Điện và Thân Ninh cung là chính. Ở đây nhà vua xứ lí triều chính và ở. Hai bên Đông và Tây ba toà cung điện này mỗi bên có 6 cung đê cho các Vương phi và hầu cận ở. Cố cung là quần thể cung điện quy mô lớn nhất ở Trung Quốc còn lại đến hiện nay tính chất đặc sắc của nghệ thuật kiến trúc truyền thống lâu đời của Trung Quốc thê hiện rõ nét trong tồng thể khu vực cũng như trong những chi tiết của từng đơn thể.
Tất cả những công trình chủ thể đều nằm trên một trục chính quyết định trục chính của Bắc Kinh thể hiện một tính quy tắc cao. Sự đối chọi giữa kiến trúc cao và thấp lớn và nhỏ cộng thêm với trang trí màu sắc tinh tế (mái ngói lưu li vàng tường cột sơn màu đỏ sẫm chân cột và bệ nhà bằng đá Hán Bạch Ngọc) đã làm cho quần thê trở thành một thực thể thống nhất và hài hoà nổi bật lên trong cảnh quan chung của thành phố. Hiện nay Cố cung đang tồn giữ một số lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật quý và các văn vật lịch sử và đây cũng chính là nhà bảo tàng vãn hoá nghệ thuật lớn nhất Trung Quốc.
Thăng trục chính của thành phố về phía Nam hơi chếch Đông là quần thê kiến trúc Thiên Đàn một di tích kiến trúc quan trọng khác của Bắc Kinh. Đây là nơi tế trời cùa hai triều đại Minh Thanh thuộc loại kiến trúc đàn tế trời lớn nhất còn lại trong lịch sử. Diện tích khu vực Thiên Đàn rộng 273 ha có các công trình nằm trên một trục dọc dài từ Nam lên Bắc: Đàn Núi hình tròn Hoàng Khung Vũ (là nơi để bài vị thờ cúng có một bức tường hình tròn bao xung quanh có thể truyền âm men theo tường gọi là Hồi âm Bích) một cái cầu đá (con đường thiêng) dài 360 mét cuối cùng là Kỳ Niên Điện (thiên Đàn). Thiên Đàn được thiết kế theo một phong cách thống nhất sự hoà nhập giữa kiến trúc với nhau và kiến trúc với thiên nhiên làm cho Thiên Đàn trở thành một trong những nơi thu hút khách du lịch đông nhất Bắc Kinh.
Một danh thắng khác không kém phần hấp dẫn là Di Hoà Viên (cung điện Mùa hè) nằm ỏ phía Tây Bắc thành phố: Nơi đây vốn là hoa viên và hành cung của đời Nhà Thanh được khởi công xây dựng năm 1750 bị đốt cháy năm 1860 bới liên quân Anh và Pháp sau đó Từ Hy Thái Hậu xây dựng lại năm 1888 hoạt động xây dựng lại này kéo dài nhiều năm bằng số tiền 5 triệu lạng bạc dự định dùng để xây dựng Hải Quân.
Di Hoà Viên rộng 290 ha phía Bắc có Vạn Thọ Sơn phía Nam có hồ Côn Minh phía Tây có Tây Hồ được tô điểm bởi một hệ thống cung đền lầu gác đình thuỷ tạ và cầu. Như vậy Di Hoà Viên đã thể hiện rất cô đọng những tinh hoa của nền kiến trúc truyền thống Trung Hoa với Các (lầu gác) Đường (khái niệm để chỉ các phòng cao lớn đặt ở chính giữa) Làng (kiến trúc dưới mái hiên hành lang) Đình (nhà nhỏ bốn phía để trống để du khách thưởng thức cảnh đẹp và nghỉ ngơi) Kiều (cầu) Lầu môn (cổng lầu một loại hình kiến trúc kỷ niệm cổng vào trước một khu vực quan trọng). Cụ thể là Di Hoà Viên đã có các loại hình kiến trúc đó trong quần thể của mình.
Phật thương Các ở khu trung tâm Vạn Thọ Sơn.
Ngọc Lan Đường từng là nơi ngủ của vua Quang Tự.
Trường Lang hành lang nổi tiếng chạy dọc theo hồ Côn Minh men theo chân núi Vạn Thọ Sơn dài 728 mét bên trong vẽ hơn 8000 bức tranh nhân vật sơn thuỷ hoa và chim muông.
Cầu vòm đá 17 nhịp nối liền phần đất phía Đông của Di Hoà Viên với đảo Nam Hồ.
Cổng vào chính của Di Hoà Viên.
Trong Di Hoà Viên còn có Hài Thú Viên Phố Tô Châu và Thuyền Đá và một số cây cầu đá khác.
Di Hoà Viên là một bức tranh toàn cảnh bao gồm kiến trúc cây xanh mặt nước… nhưng cảm giác do con người tạo nên thì ít mà cảm giác như một tự nhiên lớn thì nhiều.
Ngoại vi Bắc Kinh cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Đặc biệt ở mạn Tây Bắc thành phố là khu vực núi non trùng điệp của Thái Hoàng Sơn và Yên Sơn giống như một bức bình phong thiên nhiên vòng ôm lấy Bắc Kinh. Trong núi và dưới chân núi kéo dài hàng chục dặm là những danh thắng cổ tích: Hương Sơn Ngọc Tuyền Sơn chùa Giới Đài chùa Vân Cư Động Thạch Hoa Động Vân Thuỷ Tùng Sơn Bách Hoa Sơn… và cả những kỳ tích thế giới như Vạn Lí Trường Thành dài hàng trãm cây số và Thập Tam Lăng khu lãng mộ của các Hoàng đế nhà Minh cũng ở đây. Càng về phía Đông Bắc rừng thấp dần đồng ruộng hiện lên mênh mông vườn quả trang trại…
Đền đài công viên một dải phía Tây Bắc thành phố rất nhiều. Chùa Giới Đài là một quần thể dàn trải theo chiều ngang xen lẫn giữa một rừng cây nơi chân núi; trong khi đó chùa Bích Vân lại dùng thủ pháp kiến trúc khép kín các ngọn tháp chùa đột phá theo chiều cao từ cửa chùa đến đỉnh chùa cao 6 tầng gây cho người đến một cảm giác vô hạn.
Hương Sơn cách Bắc Kinh 30 km ở đây còn có một công trình kiến trúc hiện đại nổi tiếng thế giới: khách sạn Hương Sơn tác phẩm của Kiến trúc sư Mỹ gốc Trung Quốc nổi tiếng thế giới: Ieoh Minh Pei; Pei cũng là tác giả của Kim Tự Tháp pha lê của Bảo tàng Louvre Paris và Nhà bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia ở Washington. Từ tổng thể đến chi tiết khách sạn Hương Sơn được suy nghi thấu đáo không gian cao rộng mà thân mật trang trí vừa hiện đại tân kỳ vừa đậm nét truyền thống Trung Hoa.
Xa hơn nữa nếu đến Bắc Kinh bạn phải đến Vạn Lý Trường Thành vì bất đáo Trường Thành phi Hảo Hán. Vạn Lý Trường Thành là một chứng tích lịch sử hùng hổn nhất của nhiều thời đại đáng ghi nhớ cửa đất nước Trung Hoa mà khởi đầu của nó là thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Lúc bấv giờ là chiến tranh cát cứ của các nước chư hầu. Trường Thành được xây lên để tự vệ. Năm 221 trước Công nguyên Tần Thuỷ Hoàng thống nhất Trung Quốc hợp 3 nước Tần Yên Triệu làm một xây dựng lên Vạn Lý Trường Thành. Các triều đại lịch sử sau không ngừng xây dựng tiếp tục. Đến giữa thế kỷ XIV nhà Minh để phòng ngự xâm lươc từ phía Bắc đã xây dựng và mớ rộng đại quy mô Trường thành từ phía Tây là Gia Cốc quan đến phía Đông là Sơn Hải quan. Công trình phòng ngự quân sự lớn nhất thế giới này với quy mô như vậy vượt quá sự cô gắng cúa một triều đại nó là kết quả của mồ hôi nước mắt và cả máu của hàng chục vạn người trong nhiều thế kỷ.
Phía Tây Bắc Bắc Kinh khoảng 50km là một kỳ quan khác: Thập Tam Lãng đời nhà Minh. Nơi đây rừng rậm núi cao tùng bách chen nhau. Việc phát hiện Thập Tam Lăng được bắt đầu từ nãm 1956 lúc các nhà khảo cổ khai quật lãng mộ của hoàng đế Chu Dực Quân tức Định Lăng đã tìm thấy cung điện dưới đất. Ngoài quan quách ra đã khai quật được hơn 3000 báu vật bằng vàng bạc châu báu đồ trang sức. Bức màn bí mật đã được vén lên đó là con đường Thần đạo hai bên đường có 18 đôi người bằng đá và thú bằng đá. Các tòa lãng mộ khác lần lượt được phát hiện: Trường lãng Triệu lăng Cảnh lăng Vĩnh lăng Khang lãng Hiến lăng Khánh lăng Dục lăng Tư lãng Thái lăng Đức lãng và Mạo lăng.
Việc tìm hiểu kiến trúc và danh thắng Bắc Kinh không thể là một công việc có thể làm trong một thời gian ngắn mà còn cần nhiều chuyên khảo.

Bạn là người đang có nhu cầu về Nhà đất vậy hãy truy cập website của chúng tôi http://taigamedidong247.com để có thông tin hữu ích nhé !

Filed in: Nhà đất Tags: 

You might like:

Chọn sắm đồ chơi gỗ ở quốc gia nào ? Chọn sắm đồ chơi gỗ ở quốc gia nào ?
các mẫu đồ chơi trẻ em nhật bản hấp dẫn trẻ nhỏ các mẫu đồ chơi trẻ em nhật bản hấp dẫn trẻ nhỏ
phương pháp chọn đồ chơi nhật bản cho con? trí tuệ hơn phương pháp chọn đồ chơi nhật bản cho con? trí tuệ hơn
Con nhanh nhẹn, sáng tạo nhờ vào đồ chơi trẻ em nhật bản hoàn hảo Con nhanh nhẹn, sáng tạo nhờ vào đồ chơi trẻ em nhật bản hoàn hảo

Leave a Reply

Submit Comment
© 2017 Tải game di động. All rights reserved. XHTML / CSS Valid.