Giống đào ở Sapa

Đào ở Sa Pa hầu hết là đào trồng chứ không phải là đào rừng hoang dại, nhưng vì hợp đất hợp khí hậu cho nên bây giờ ngay ven rừng, góc nương, bãi hoang cũng có rất nhiều các gốc đào, chúng mọc lên từ các hột hoặc trái chín tại đây do con người, chim thú bỏ rơi hoặc do nước mưa cuốn đi. Giông đào nhiều nhất ỏ đây là đào bản địa đã được ươm trồng từ hơn trăm năm nay, thường gọi là đào Sa Pa.

Giống đào ở Sapa

Vào những năm 1960, người ta đưa thêm giông đào từ Vân Nam về trồng trong các thửa vườn của hợp tác xã, loại này cho quả to hơn nhưng đã hái xuống thì không để được lâu lắm. Sau này các vườn đào Vân Nam không được chăm sóc cẩn thận vì thế cây cằn xem thêm cỗi, quả có nhỏ đi, chua hơn nhưng vẫn có vị ngon riêng và đây vẫn là loài đào được ưa chuộng. Vào cữ tháng Sáu tháng Bảy, đúng dịp hè, người dưối xuôi lên Sa Pa nghỉ mát rất thích mua đào đựng trong những chiếc rọ đan bằng cây trúc mà dân bản gùi ra bán ở chợ.

Có một loài đào nữa có quả rất to, đuôi quả hơi nhọn và có một vệt lõm dong ho casio chạy dọc, không biết nguồn gốc từ đâu nhưng người dân ở đây quen gọi là đào tây. 0 các bản Mông, người ta còn hay trồng một loài đào có quả to nhưng hơi chua. Những cây đào này rất khoẻ, sông được ỏ các hốc núi ít đất, thiếu nước quanh các bản làng Mông vì thê nó được gọi là đào Mèo, lấy theo cái tên nôm na khi xưa của người Mông. Có một giống đào có hoa mỏng năm cánh thanh nhã, có dáng thân khúc khủyu và cành cong vút, thường được trồng trước vườn làm cảnh chứ không phải để lấy quả. 

Riêng giông đào này lại bắt đầu khai hoa đúng dịp giáp Tết. Độ khoảng một tuần trước Tết, người ta cưa các cành có dáng đẹp và hoa khoẻ để bán và vào những ngày này ở Sa Pa, ôtô từ các nơi nối đuôi nhau chỏ cành đào về xuôi. Tại các phiên chợ hoa Tết ở Hà Nội, người ta gọi đây là đào rừng, đào ta hay là đào thế,và chỉ những người sành chơi đào mới biết cách chọn các cành khổng lồ dáng lạ này để bày vào riêng một góc phòng khách. Cành nào có dáng càng xiên lệch, thân cành càng khúc khuỷu, càng sần sùi càng quý.

Thông tin hữu ích liên quan đến Công nghệ bạn có thể xem nhiều tại website http://taigamedidong247.com

Filed in: Công nghệ Tags: , ,

You might like:

Trả lời hết những thắc mắc của trẻ Trả lời hết những thắc mắc của trẻ

Leave a Reply

Submit Comment
© 2017 Tải game di động. All rights reserved. XHTML / CSS Valid.