đô thị hóa bài học từ những kinh nghiệm thất bại

TÍNH TẤT YẾU VÀ ĐIỀU NGHỊCH LÝ
Trong những năm 1990 khoảng 80% mức tăng trưởng kinh tế ở các nước clìâu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại các trung tâm đô thị hoá.. Ecolife Capitol. Sức mạnh của châu A là nhờ sự đô thi hoá.
(Theo Brian Howe – úc tại diễn đùn hạ tầng kiến trúc thế giới tổ chức ở Jakarta Indonesia 1994) chung cư Viện Kiểm Sát.
Dân sô các thành phố châu Á sẽ tăng tỉ lệ thuận với tốc độ công nghiệp hoú. Dự tính sẽ tăng gấp đôi từ 923 triệu người năm 1993 lên 2 Thủ Đô Invest.070 triệu người vào năm 2005… Công nghiệp hoá sẽ làm giảm diện tích trổng trọt phú hoại sự đa dạng vù cân hằng sinh học de doạ lôi sống của cúc quần thể bủn xứ… Hội nghị kêu gọi tôn trọng sự cún bằng môi sinh lối sông hoà hợp với thiên nhiên tôn trọng thực tế hơn lù những tham vọng việc tính toán công nghiệp hoá phát triển kinh tế hãy có ỷ thức.
(Báo cáo Hội nghị môi trường thê giới ỏ Minacami – Nhật Bản tháng 10-1996).
Qua các ý kiến nêu trên phải chăng đô thị hoá (ĐTH) vừa là điều tất yếu để công nghiệp hoá và tãng trưởng kinh tế cho đất nước nhưng cũng vừa là một nghịch lý cần xoá bỏ?
Tại cuộc toạ đàm Môi trường nhân vãn và đô thị hoá tại Việt Nam Đông Nam Á và Nhật Bản vừa diễn ra tại Viện Khoa học xã hội thành phố Hồ Chí Minh cuộc thảo luận cũng xoay quanh các vấn đề đó.
KHÁI NIỆM NHÂN VĂN NÀO TRONG ĐÔ THỊ HOÁ?
Có dịp tham dự nhiều cuộc thảo luận quốc tế về phát triển kinh tế quy hoạch đô thị và nghiên cứu vấn đẻ nhà ở tôi thấy xuất hiện cuộc tranh cãi khá gay gắt về khái niệm nhân văn của phưcmg Tây. Nhiều học giả phưomg Tây cũng như thuộc Thế giới thứ ba phê phán kịch liệt chủ nghĩa nhân văn cổ điển với tiêu chí tất cả vì con người phục vụ con gnười. Họ cho rằng khái niệm này xuất phát từ phương Tây Thiên Chúa giáo cho rằng con người là đại diện cho Thượng đế trên hành tinh này và có toàn quyền khai thác tự nhiên để phục vụ mình. Khoa học – kỹ thuật là phương tiện phương Tây sử dụng đã từng khai thác cạn kiệt tự nhiên cũng như giúp cho thế lực phương Tây khống chế kẻ yếu thế hơn. Đô thị hoá phục vụ chủ nghĩa tư bản là một mặt trong hệ thống nhân văn đó gây bao hậu quả tai hại cho môi trường vật chất và xã hội ở chính phương Tây. Hầu hết các nước Đông Nam Á gồm cả Việt Nam từ vài thế kỷ nay đểu lãnh đủ các hậu quả của tình trạng thống trị thực dân đế quốc phương Tây với ý đồ khai thác tài nguyên nhân lực rẻ mạt.
Đô thị hoá ở châu Á hầu hết là bị áp đặt hình thành theo khái niệm nhân văn mất cân đối đó. Đây là điều mà các hội nghị quốc tế về môi trường thế giới đều cảnh cáo và lên án.
Tôi đã gặp không ít học giả phương Tây mong mỏi quay vế tìm lại các khái niệm cân bằng con người – tự nhiên qua đạo Lão đạo Phật của châu Á với niềm hy vọng tìm được một sự hài hoà cho thê giới con người.
Nhưng phải chăng phương Đông sẽ làm họ thất vọng vì chúng ta cũng đang đánh mất các lý tưởng cao đẹp đó khi lao vào công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Đô thị hoá mất cân đối ở hầu hết các nước quanh ta nói lên điều đó.

MẶT TRÁI CỦA CHIẾC MỀ ĐAY
Đô thị hoá kiểu phương Tây tại châu Á là một sự áp đặt thô bạo phục vụ ý đồ thống trị và khai thác thực dân đế quốc.
Đặc biệt sau những năm 1950 khi giành lại độc lập các đô thị này lại càng rơi vào sự phát triển hỗn loạn khi biến thành các trung tâm kinh tế chính trị và văn hoá của cả nước.
Các đặc trưng cơ bản nhất của các đô thị Đông Nam Á như sau:
Đó là quá trình hình thành khá nhanh của những quần cư đô thị lớn.
Sự xuất hiện các khu đô thị tập trung với thành phố hạt nhân quá tải bao bọc bởi các thành phố vê tinh còn mang nặng cơ cấu truyền thống văn hoá xóm làng văn minh nông nghiệp lúa nước với mặt bằng dân trí còn thấp.
Sự phồn vinh của thành phố lớn đã thu hút dân nhập cư từ nông thôn tạo ra những khu định cư tự phát nghèo nàn. Có sự đối lập rõ nét giữa những cao ốc khu ở sang trọng và các xóm ổ chuột.
Bên cạnh bề ngoài phồn vinh của các con rồng kinh tế NIC (các nước mới công nghiệp hoá) xuất hiện nhiều căn bệnh đô thị hoá trầm kha đặc biệt về mặt nhân văn:
Có sự gián đoạn đột ngột giữa không gian đô thị nhà cao tầng nhà máy với vùng nông thôn về mặt cảnh quan đô thị.
Rõ ràng nhất là Kuala Lumpur (Malaysia) mới Singapore và xã hội nông nghiệp nghèo nàn chung quanh. Có sự hụt hẫng tâm lý rõ rệt nông thôn – thành thị. Hố ngăn cách giàu nghèo quá lớn. Thái Lan có 15% dân số nghèo khổ và 20% quá giàu có tập trung ở các đô thị. Môi trường xã hội bị xấu đi do người nhập cư thiếu việc làm nghề nghiệp không rõ rệt. Tệ nạn xã hội tăng nhanh ở các khu định cư tạm bợ nghèo khó. Phụ nữ và trẻ em là những nạn nhân chính đông đảo nhất.
Ô nhiêm ách tắc giao thông ngày càng trầm trọng. Ở châu Á năm 1993 có 91 triệu chiếc xe hơi dự kiến sẽ tăng lên con số 522 triệu chiếc vào năm 2025. Chi phí chống ô nhiễm không khí ắch tắc giao thông ở Bangkok lên đến hàng tỉ USD.
Những kinh nghiệm thất bại và thành công giải quyết các vấn đề đô thị đáng cho ta – những người đi sau học tập rút kinh nghiệm. Đó là bài học thất bại rồi thành công giải quyết việc bảo tồn các phố cổ ở Thượng Hải Singapore… Các thất bại về giao thông ô nhiễm tệ nạn xã hội ở Bangkok Manila cần nghiên cứu. Các biện pháp giải quyết vấn đề nhập cư từ nông thôn lên đô thị ở Trung Quốc cần học tập đặc biệt là về việc tạo công ăn việc làm và kế hoạch hoá gia đình…
BÀI HỌC GÌ CHO TA?
Đô thị hoá là hệ quả tất yếu của quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Đô thị hoá cũng đem lại sức mạnh và sự giàu có. Nước ta không nằm ngoài quy luật đó và chắc không tránh khỏi những hệ quả xấu của quá trình đô thị hoá đó. Học tập các kinh nghiệm nhất là kinh nghiệm thất bại là cần thiết. Trước mắt chúng ta đang đối đầu với sự bùng nổ dàn số đô thị tăng trường kinh tế nhanh và nhất là hiện tượng xây dựng tự phát. Sự di chuyển lao động nông thôn lên thành phố là tất yếu nhất là khi mà nông dân ngày càng thiếu đất canh tác và kế hoạch hoá gia đình tỏ ra không hữu hiệu. Theo dự báo thì 50% dân số Việt Nam sẽ sinh sống ở đô thị vào năm 2025. Quy mô các quần cư lớn Hà Nội thành phố Hồ Chí Minh Đà Nẵng sẽ tập trung nhiều người. Khu vực thành phô’ Hồ Chí Minh sẽ có số dân trên 12 triệu người.
Tăng trưởng kinh tế sẽ kéo theo công cuộc đô thị hoá cấp tốc gây ra nhiều vấn đề vật chất và xã hội khó dự đoán trước. Hiện tượng xây dựng tự phát nếu không có luật lệ nghiêm chỉnh hạn chế bớt sẽ gây ra sự hỗn loạn kinh khủng mà ta đang chứng kiến tại hầu hết các đô thị lớn của các NIC trong khu vực. Một chiến lược phát triển đô thị toàn quốc tỏ ra cần thiết với những định hướng sau đây:
Đi lên đô thị hoá bằng hai chân: vừa củng cố các quần cư có sẵn vừa tập trung đô thị hoá nông thôn.
Phân bố hài hoà các khu vực phát triển lớn hiện nay như Hà Nội Đà Nang thành phố Hồ Chí Minh cùng lúc với các khu hỗ trợ ở bắc Trung Bộ tây bắc Bắc Bộ miền tây Nam Bộ.
Xoá bỏ nghịch lý trong đô thị hoá và phát triển là bài toán đòi hỏi nhiều suy nghĩ và giải pháp. Công việc không đơn giản mong các nhà khoa học và hoạch định chính sách đầu tư nhiều hơn để nghiên cứu rút kinh nghiệm từ những cái dở cái hay từ những nước láng giềng Việt Nam.

Chủ đề Nhà đất nếu bạn quan tâm có thể thường xuyên xem tại http://taigamedidong247.com

Filed in: Nhà đất Tags: 

You might like:

Chọn sắm đồ chơi gỗ ở quốc gia nào ? Chọn sắm đồ chơi gỗ ở quốc gia nào ?
các mẫu đồ chơi trẻ em nhật bản hấp dẫn trẻ nhỏ các mẫu đồ chơi trẻ em nhật bản hấp dẫn trẻ nhỏ
phương pháp chọn đồ chơi nhật bản cho con? trí tuệ hơn phương pháp chọn đồ chơi nhật bản cho con? trí tuệ hơn
Con nhanh nhẹn, sáng tạo nhờ vào đồ chơi trẻ em nhật bản hoàn hảo Con nhanh nhẹn, sáng tạo nhờ vào đồ chơi trẻ em nhật bản hoàn hảo

Leave a Reply

Submit Comment
© 2017 Tải game di động. All rights reserved. XHTML / CSS Valid.